วันเสาร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

สอนการทำ EM balls

เมื่อวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2554 ที่ผ่านมา โรงเรียนขามสะแกแสงนำโดย ผ.อ.คำรณ ทศสิริวัฒน์ ได้เชิญวิทยากรกิติมศักดิ์ ครูสิน หวังภูกลาง และครูวังภูไพร หวังภูกลาง มาสอนการทำ EM balls ให้แก่นักเรียน ทั้งนี้โรงเรียนได้รับการสนับสนุนด้านวัสดุฝึกเช่นรำหยาบ รำละเอียด จากผู้บริจาค และรับการสนับสนุนน้ำหมักชีวภาพจำนวน 20 ถังจากพระครูศีลวราภรณ์ (หรืออาจารย์เฉลิม วัดโนนเมือง ต.โนนเมือง อ.ขามสะแกแสง)ตามโครงการปั้น EM balls เพื่อส่งไปบรรเทาความสกปรกของน้ำที่ขัง และเน่าเหม็นตามเขตอุทกภัย อาจารย์เฉลิม เจ้าอาวาสวัดโนนเมือง ต.โนนเมือง อ.ขามสะแกแสง ได้บริจาคน้ำหมักชีวภาพจำนวน 20 ถังๆละประมาณ 20 ลิตร (มูลค่าประมาณ 80,000 บาท) เพื่อใช้ในการทำ EM balls ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมในครั้งนี้ด้วย สาธุ..การผลิตก้อนบำบัดน้ำเสียEM-Balls ที่ว่านั้น EM มาจากคำว่า Effective Micro-organisms หมายถึง กลุ่มจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ โดยต้นกำเนิดนั้นมาจากทางฝั่งประเทศญี่ปุ่น โดย ศาสตราจารย์ ดร.เทรโอะ ฮิงะ (TEROU HIGA) แห่งมหาวิทยาลัยริวกิว เมืองโอกินาว่า ได้ทดลองใช้เทคนิคทางชีวภาพในการปรับสมดุลของสิ่งแวดล้อม โดยอาศัย กลุ่มจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง อย่างเช่น แลกโตบาซิลัส เพนนิซีเลี่ยม ไตรโคเดอมา ฟูซาเรียม สเตรปโตไมซิส อโซโตแบคเตอ ไรโซเบียม ยีสต์ รา เป็นต้น
ซึ่งข้อดีของมันคือ เป็นจุลินทรีย์ที่ไม่ต้องการอากาศ และมีพลัง “แอนติออกซิเดชั่น” ซึ่งโดยปรกติแล้ว หัวเชื้อ EM ที่ได้มักจะเป็นของเหลวสีน้ำตาลกลิ่นหอมอมเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้ แต่เนื่องจาก การใช้ EM ที่เป็นแบบน้ำนั้นจะทำให้น้ำไหลไปกับสายน้ำ จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมในพื้นที่น้ำไหล เหมือนดั่งสภาวะน้ำท่วมในตอนนี้
วัสดุที่ต้องการใช้ในการ EM Ball ได้แก่
1. - รำละเอียด (Fine Bran) 2 ก.ก.
2. - รำหยาบ (Bran) 1 ก.ก.
3. - ทราย (Fine Sand) 1 ก.ก. 4. - หัวเชื้อ EM 1-4 แก้ว
ขวดนี้คือน้ำหมักชีวภาพมะกรูดที่ครูสินหมักไว้ คือจะใช้น้ำหมักชีวภาพที่หมักจากอะไรก็ได้ทั้งสิ้น
ขั้นตอนการทำ 1.เทน้ำหมักชีวภาพ(ที่หมักจากเศษอาหารและกากน้ำตาล)ใส่แก้ว
ครูสิน(วิทยากร)กำลังดมกลิ่นของน้ำหมักชีวภาพ อืม....หอม...ถ้าใครไม่อยากเป็นมะเร็งก็ดื่มทุกวันนะ ผสมกับน้ำ 1 แก้วต่อน้ำชีวภาพ 2 ช้อนแกง เอ้าเทส่วนผสมที่แห้งทุกอย่างลงในถังแล้วคนให้เข้ากัน 2.จากนั้นก็เทน้ำชีวภาพลงไป ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าน้ำน้อยไป คือมีความแฉะน้อยก็เทน้ำหมักชีวภาพใส่ไปอีก สรุปว่าใช้ประมาณ 4 แก้ว ลองปั้นดูถ้าปั้นได้ก็เป็นอันใช้ได้
เริ่มการปั้น ทำให้ได้ขนาดลูกเทนนิสนะ...เสียงครูสินบอกนักเรียน จากนั้นก็ไปหาที่เหมาะๆเพื่อช่วยกันปั้นซ้ายสุด วิทยากรครูสินและครูวังภูไพร หวังภูกลาง กำลังเล่าประสบการณ์จากการใช้ EM balls ท่าน ผ.อ.คำรณ ทศสิริวัฒน์ ก็ได้ร่วมแรงปั้นเหมือนกันเมื่อปั้นเสร็จให้ผึ่งไว้ในที่ร่มจนลูก EM แห้ง ใช้เวลาประมาณ 3 วัน อิ่มบุญกับการทำ EM balls บ้างแล้ว เดี๋ยวคณะวิทยากรจากโรงเรียนขามสะแกแสง นำโดยท่านผู้อำนวยการคำรณ ทศสิริวัฒน์ ครูสิน ครูวังภูไพร หวังภูกลาง และนักเรียนโรงเรียนขามสะแกแสง จะไปร่วมกันผลิตและสอนการทำ EM balls ณ โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 54นี้โดยบุคคลากรจากโรงเรียนใน สพม.31 จะมาช่วยกันปั้น EM balls ให้ได้ 100,000 ลูกเพื่อส่งไปช่วยดับกลิ่นและปรับสภาพน้ำในมหาอุทกภัยครั้งนี้































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น